7 bí mật về hệ thống camera an ninh!

11/01/2019 Tư Vấn Giải Pháp

Camera an ninh giám sát đang dần trở thành sản phẩm mà bất cứ ai cũng cần phải có! Không thể phủ nhận những lợi ích mà nó mang lại cho cuộc sống. Tuy nhiên, khi bạn cần lắp camera giám sát thì có biết bao thắc mắc không biết hỏi ai! Trong nội dung bài viết này, chúng tôi đặt mình vào hoàn cảnh của quý vị để hỏi và trả lời bằng trải nghiệm của 15 năm gắn bó với ngành thết bị an ninh!

Cho dù quý vị là chủ đầu tư hay một đơn vị tổng thầu xây lắp thì bài viết này của chúng tôi sẽ giúp quý vị có thể tự hạch toán, lập khối lượng dự toán; lựa chọn thết bị; Lên cấu thành giá; Lựa chọn nhà phân phối uy tín.

Các nội dung:

  1. Những công nghệ Camera an ninh giám sát?
  • Camera ânlog

Những hãng camera thông dụng tại thị trường Việt Nam.

Những thiết bị cần có của 1 hệ thống camera an ninh chuyên nghiệp.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống camera an ninh.

Lựa chọn sản phẩm camera giám sát phù hợp cho dự án của bạn (Côn nghệ gì? hãng nào? giá khoảng bao nhiêu?)

Lựa chọn nhà phân phối uy tín cho dự án của bạn.

 

 

I – Những công nghệ Camera an ninh giám sát?

Trả lời: có những công nghệ sau (Ý hiểu nôm – không lý thuết)

1. Công nghệ camera giám sát analog:

Công nghệ này kết nối bằng dây cáp đồng trục hoặc balun chuyển đổi tính hiệu hình ảnh thành tín hiệu điện, sử dụng cảm biến CCD để nhận khung hình và số hóa hình ảnh, mỗi một camera kết nối riêng một sợi dây về trung tâm đầu ghi hình kỹ thật số DVR (Digital Video Recorder).

Công nghệ Analog mỗi camera thông có khả năng xem được trên internet, chỉ xem được trực tiếp trên Tivi thông qua cáp đồng trục bằng jack AV.

Từ DVR (Digital Video Recorder) mới có kết nối với Tivi qua tín hiệu AV cáp đồng trục hoặc kết nối qua internet bằng cáp mạng (RJ45). Nhưng để xem được camera ra qua mạng internet phải có tên miền DDNS và mở PORT kết nối của DVR lên modem mạng.

Điểm yếu của công nghệ này là chi phí phụ kiện lớn, bảo dưỡng nhiều rủi ro, hình ảnh không được rõ nét, sử dụng chuẩn hình ảnh tính bằng TVLine hình ảnh không trung thực.

Điểm mạnh của camera analog là miển nhiễm với virus.

2. Công nghệ Analog HD (HD-SDI ; HD-CVI ; HD-TVI):

Là công nghệ Analog thế hệ mới, có nhiều chuẩn cho camera Analog thế hệ mới này như: Analog HD SDI , Analog HD CVI, Analog TVI. Các chuẩn này có điểm chung là đều là camera analog dùng dây cáp đồng trục truyền dẫn tín hiệu hình ảnh với chất lượng khung hình cao.

Nhưng mỗi chuẩn thì đều có điểm yếu, điểm mạnh như sau:

Chuẩn HD-SDI thì không nén hình ảnh 960H/D1 được và không thể kết hợp với camera IP,analog thông thường trong cùng đầu ghi hình, không hỗ trợ âm thanh, không tùy chỉnh được chất lượng hình ảnh.

Chuẩn HD-CVI cũng không kết hợp được với camera IP và analog thông thường nhưng lại hỗ trợ được âm thanh.

Chuẩn HD-TVI là chuẩn hình ảnh tân tiến hơn SDI và CVI khắc phục được đa số điểm yếu kém của 2 chuẩn cũ. Các tín hiệu SDI,CVI được nén lại với dung lượng thấp nhưng vẫn đảm bảo chất lượng hình ảnh, mở rộng khoảng cách truyển tải, không bị trễ hình ảnh, chống nhiễu cao, đột truyền dẫn ổn định

Với công nghệ Analog HD dữ liệu hình ảnh không cần nén nhưng chất lượng hình ảnh thì cao nên chi phí thấp, khoảng cách truyền dẫn lên đến 500m. Chuẩn này đảm bảo được tất cả lợi thế của camera HD và sửa được các mặt yếu kém của công nghệ Analog cũ.

Lựa chọn camera HD Analog khi:

– Lắp số lượng camera ít 1~8 camera, dây dẫn từ cam đến đầu ghi ngắn (1~40m)

– Cần chi phí thấp

– Tốn ít băng thông mạng

– Các công trình cần quan sát mà không có mạng (quan sát trực tiếp qua màn tivi), hướng đi dây phân tán, nhiều hướng, yêu cầu chi phí thấp…

3. Công nghệ Camera IP:

Camera IP được kết nối bằng dây mạng Cat5, 6e đầu mạng chuẩn RJ45. Chất lượng hình ảnh của camera này được tính bằng Megapixel thông thường nhất là 1 – 2 Megapixel cho tới 12 Megapixel.

Điểm yếu của công nghệ này là chỉ xem được trên mạng và không xem trực tiếp được trên TV, giao diện xem hình ảnh không linh hoạt. Muốn xem trực tiếp trên Tivi cần lắp camera IP vào hệ thống có Đầu ghi hình NVR (Network Video Recorder).

Lợi ích của công nghệ này:

– Thi công lại gọn gàng hơn , nhàn hơn.

– Không lo ngại việc mua phải phụ kiện giắc vít BNC kém chất lượng.

– Dễ vận hành và quản lý, kiểm tra bảo trì…từ xa. Tiết kiệm chi phí thi công, vật tư với các hệ thống lớn.

– Cấp nguồn qua PoE trên cùng dây cáp mạng cat 5e hoặc cat 6e. Không còn lo nhiễu điện, nhiễu từ…

– Độ phân giải hình ảnh cao, ko bị vỡ hình. Hơn nữa camera IP hiện nay đã tích hợp nhiều tính năng thông minh tiên tiến mang đến nhiều hơn giá trị gia tăng cho người dùng…

– Dễ mở rộng và tích hợp với các hệ thống và giải pháp quản lý khác… Phù hợp cho những dự án cần lắp số lượng nhiều camera (Trên 10 Camera).

Ứng dụng cho các dự án: như tòa nhà, nhà máy xí nghiệp, bệnh viện, trường học…

Nhược điểm: Chi phí đầu tư lớn ; Tốn băng thông mạng (Đòi hỏi hạ tầng mạng tốt)

4. Công nghệ phân tích hình ảnh

VCA là ứng dụng mới nhất của công nghệ Camera giám sát, thường được gọi là hệ hình ảnh thông minh, sẽ giúp con nguời sử dụng nhu cầu quản lý, giám sát một cách tự động.

Có 7 tính năng chủ yếu ở ứng dụng công nghệ này cần quan tâm:

AEW (auto tracking early warning) – Theo dõi đối tượng. Tiandy và Axis là những hãng tiên phong nghiên cứu phát triển và ứng dụng công nghệ này.

Chỉ theo dõi khuôn mặt (Face tracking ).

Phát hiện đối tượng bị mất (lost object detection) – Ứng dụng trông giữ đồ cho các shop, showroom bán hàng cao cấp.

Khu vực nóng ( hot Zone).

Hàng rào ảo ( virtual fence ) – Ứng dụng trông nhà

Đếm lưu lượng ( flow counting) – Ứng dụng cảnh báo ùn tắc giao thông, phân làn tự động, đếm người, đếm xe

Phát hiện đối tượng bị bỏ rơi ( abandoned object detect ) – Ứng dụng cho các nơi công cộng, phòng chống khủng bố tại nhà ga, sân bay…

Camera VCA bao gồm các tính năng cần thiết giúp xác định chính xác các vật thể, đối tượng các chuyển động dùng cho mỗi tính năng khác nhau được xác định theo nhu cầu cụ thể về: kích cỡ vật thể, thời gian vật thể chuyển động, khoảng cách dịch chuyển,….

Công nghệ phân tích hình ảnh đã được các quốc gia tiên tiến ứng dụng rộng rãi, giúp cho các nhà cầm quyền phát hiện sớm bạo loạn, khủng bố, truy tìm một nhân vật tại 1 địa phương, 1 vùng lãn thổ hay truy nã toàn quốc…v.v.

Ở Việt Nam, các camera có tích hợp công nghệ phân tích hình ảnh đã được các doanh nghiệp ứng dụng đưa vào cuộc sống như: Các giải pháp chấm công bằng nhận diện khuân mặt. Các giải pháp bãi xe thông minh. Giải pháp kiểm soát xe, kiểm soát vào ra bằng hình ảnh.

5. Công nghệ quan sát nhìn ban đêm có màu:

Với chíp cảm biến, phát tán ánh sáng cực tốt, camera sẽ tận dụng những điểm sáng trên khung hình để tán điều ra, hiển thị đầy đủ màu sắc trên khung hình. Giờ đây chúng ta không sợ tình trạng camera mất màu khi hồng ngoại được mở lên. Hiện tại Tiandy đang là hãng tiên phong đi đầu trong công nghệ nhìn đêm có màu – Còn gọi là công nghệ Super Starlight, với độ nhạy sáng lên tới 0.0004Lux

6. Công nghệ camera hỗn hợp

Như giới thiệu ở trên, chúng ta thấy có quá nhiều chuẩn camera và đi theo với từng chuẩn camera lại có chuẩn đầu ghi phù hợp mới có thể xem và sử dụng hết tính năng của camera như: Chuẩn CVI, TVI, Analog.

Nhưng hiện nay đã có DVR có thể tích hợp được các chuẩn camera này vào một DVR duy nhất, giúp cho việc sử dụng nhiều chuẩn camera với những yêu cầu khác nhau mà không cần phải trang bị quá nhiều DVR cho từng loại. Ví dụ điển hình là đầu ghi hình của hãng Dahua, với các model XVR

7. Công nghệ camera Ultra HD

Dù cho Tivi 4k , máy chiếu 4K chưa thịnh hành tại Việt Nam, tuy nhiên camera quan sát công nghệ 4K đã có mặt tại Việt Nam. Camera 4k có độ phân giải cực cao 3460×2160.

Như vậy các vật thể ở xa, chúng ta có thể Zoom lại nhìn rõ nét mà không bị vỡ khung hình, nhèo hình ảnh. Nếu bạn thất vọng với camera HD, thì camera 4K là lựa chọn không thể thất vọng với thời điểm hiện tại. Tuy nhiên camera 4K giá còn khá cao.

Vì hình ảnh quá nặng nên sẽ không đảm bảo được trên kênh truyền khi sử dụng chuẩn nén H264 củ nên đã có chuẩn nén mới S+265 tối ưu quá kênh truyền trên internet sẽ đảm bảo truyền hình ảnh không bị chập chờn với độ phân giải camera lên tới 12 Megapixel.

 

II – Những hãng camera thông dụng tại thị trường Việt Nam

Tại thị trường Việt Nam, nổi tiếng với những tên tuổi như: Hik-vision ; Dahua ; Tiandy, Panasonic…

Các dự án dân dụng, doanh nghiệp vừa và nhỏ; Bệnh viện; Trường học; Tòa nhà thường được các đơn vị tư vấn lắp đặt camera của các thương hiệu sau: Hik-Vision ; Dahua ; Tiandy ; Panasonic lite ; Avtech ; HDParagon ; KBVision ; Samsung ; TVT ; Samtech ; Uniview…. Vì có giá thành rẻ!

Những dự án chuyên nghiệp như các Dự án quốc gia, các dự án vốn đầu tư FDI thường sử dụng các sản phẩm: Panasonic; Bosch ; Honeywell ; Axis ; Tiandy. Bởi các giải pháp công nghệ mà những hãng này đáp ứng được từ phân tích hình ảnh, lữu trữ và quản lý tập trung.

Theo hiểu biết của chúng tôi, ngoài những cái tên uy tín kể trên thì còn nhiều nhãn hàng camera nhỏ lẻ khác mọc lên nhằm trục lợi của những khách hàng dễ tính, không quá quan tâm tới giá cả thị trường, giá trị lợi ích người tiêu dùng!

 

III – Những thiết bị cần có của 1 hệ thống camera an ninh

Một hệ thống camera an ninh giám sát thông thường bao gồm:

– Camera + đầu ghi hình DVR độc lập (kèm ổ cứng lưu dữ liệu) (hoặc card DVR cắm máy tính, hoặc NVR) nếu camera có sẵn khe cắm thẻ nhớ thì không cần đầu ghi cũng được + màn hình để theo dõi + dây, ghen + nguồn cấp cho camera.

Ngoài ra, với những hệ thống camera an ninh chuyên dụng cho Nhà an toàn, Trại giam, sân bay, cảng biển, nhà ga còn cần được trang bị: Hệ thống lưu trữ dữ liệu, Hạ tầng mạng, Hệ thống nguồn dự phòng.

Để hiểu rõ hơn bạn nên tham khảo bài viết : “Hệ thống camera quan sát bao gồm những thiết bị nào?”.

 

IV – Nguyên lý hoạt động của hệ thống camera an ninh

 

V – Đơn giá vật tư và thi công tại thị trường Việt Nam

 

 

VI – Lựa chọn sản phẩm camera giám sát phù hợp cho dự án của bạn

ádgasd

VII – Lựa chọn nhà phân phối uy tín cho dự án của bạn

ágaislk

Cám ơn bạn đã quan tâm và đọc bài viết: “7 bí mật về hệ thống camera an ninh!” của Cty Hải Ngân. Nếu bạn cần tư vấn thêm về Camera an ninh giám sát đừng ngại gọi cho chúng tôi theo số: 0986 524 203 nhé. 


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ HẢI NGÂN

Số 34, Phố Tây Trà, Phường Trần Phú, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại : 0243 643 6501 – 0243 643 6502

Chăm sóc khách hàng: 0976 86 55 33

Hỗ Trợ kỹ thuật: 0967 515 369

Tư vấn bán hàng: 0986 524 203

Phản hồi dịch vụ, khiếu nại – Giám đốc, Mr. Ngân: 0973 503 632

Website: https://haingancamera.com.vn – Email : haingancctv@gmail.com

Chúng tôi liên tục mở rộng hệ thống Nhà phân phối, Đại lý C1, Đại lý C2, Cộng tác viên với nhiều chính sách hấp dẫn. Xin mời quý vị đăng ký hợp tác với chúng tôi tại đây.

Xin mời bạn liên hệ cộng tác:

Thẻ: