Nguyên lý hoạt động của camera giám sát?

23/08/2018 Chia Sẻ Kinh Nghiệm Hay Tin tức

Camera giám sát hoạt động dựa trên nguyên lý như thế nào?

 

Do nguyên tắc hoạt động của camera giám sát khá phức tạp nên đôi khi người dùng gặp khó khăn trong việc sử dụng chúng.

 Tuy nhiên trên thực tế camera quan sát cũng như những thiết bị điện tử khác, chúng ta chỉ cần cần nắm rõ được những đặc điểm chung của nó thì có thể sử dụng một cách đơn giản nhất.

Hôm nay, Hải Ngân camera xin chia sẻ tới bạn đọc và người dùng quan tâm nguyên lý hoạt động của một chiếc camera giám sát dưới bài viết sau.

 

camera-giam-sat-hikvisson

 

1. Tính năng chung của một chiếc camera giám sát.

Tất cả các loại camera giám sát sẽ gắn vào đầu ghi hình sau đó sẽ hiển thị lên trên màn hình quan sát.

Mọi dữ liệu sẽ được ghi hình vào phần ổ cứng của đầu ghi hình này. Tại những phòng quan sát ở những nơi khác cũng xem được hình ảnh ghi lại của camera quan sát giống với hình ảnh hiển thị ở phòng quan sát chính. Bên cạnh đó, ta có thể dùng máy tính để kết nối, xem hay điều khiển các thiết bị đầu ghi hình qua hệ thống mạng Lan và cả mạng Internet.

 

* Vậy, Camera giám sát hoạt động ra sao?

– Hình ảnh thu lại được đi qua ống kính của camera quan sát và hình thành trên bề mặt CCD – ma trận dùng CFA – màng lọc màu ( là một tập hợp những bộ lọc quang học có tính năng giúp hình thành tín hiệu màu) cung cấp cho những bộ chuyển đổi analog sang số (AFE), đồng thời tín hiệu số hình thành sẽ được truyền  trực tiếp tới chip. Qua chip đến bộ khuếch đại những tín hiệu video sẽ được tạo ra .

– V-Driver là bộ phận chịu trách nhiệm cho sự hình thành độ sáng đồng thời nó là bộ phận quét ngang của CCD.

– IRIS drive là bộ phận có chức năng điều khiển ống kính đồng bộ tín hiệu phía bên ngoài.

– RS485 giúp kiểm soát điều khiển bộ vi xử lý như  là một điều khiển chiếu sáng IR, điều khiển thay thế cho những phím điều khiển OSD, …

– Bộ nhớ Flash có chứa các phần mềm điều khiển chip, người sử dụng có thể truy cập thông qua các phím điều khiển để nhằm thay thế một số những thiết lập.

– Chip I/O: Giao tiếp vào, ra như khi giao tiếp với bàn điều khiển, có tính năng xuất tín hiệu điều khiển led tín hiệu báo động chuyển động.

 

lens-nguyen-ly-hoat-dong-camera-giam-sat

 

– Một chip xử lý hiện đại tập hợp rất nhiều chức năng, dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu một số tính năng chính nhé:

+ BLC – bù sáng. Đây là tính năng giúp người dùng để có được hình ảnh chất lượng cao kể cả khi máy ảnh hướng tới một nguồn ánh sáng hoặc chủ đề trong bối cảnh địa điểm chiếu sáng rực rỡ.

Tác động của tính năng này dẫn tới sự đảo ngược của những phần nổi bật nhất của khung hình ghi lại được.

Những khung hình bị tối sẽ được hiển thị nổi lên.

+ WDR là tính năng đem đến hình ảnh mà hình ảnh này sẽ được đặt tỉ lệ giữa độ sáng và tối, nó cho phép bạn tổ chức xem cả những khu vực ánh sáng và bóng tối với hình ảnh chất lượng tốt nhất.

Vi xử lý này sẽ nhanh chóng phân chia hình ảnh đem lại thành hai phần, gồm những vùng tối và ánh sáng của cùng một cảnh.

Mỗi thành phần hình ảnh sẽ được xử lý riêng (cụ thể là phần tối trở thành ánh sáng, phần sáng vẫn giữ nguyên hoặc giảm nhẹ trong sáng), tiếp đó, hai phần này sẽ được kết hợp trong khung. Nó chỉ ra những hình ảnh chất lượng cao cùng 1 vị trí tối và ánh sáng xử lý. Ngoài độ sáng và đồng thời tự động tùy chỉnh độ tương phản hình ảnh đem lại.

 

– DNR là cụm từ viết tắt của Digital Noise Reduction có nghĩa là giảm nhiễu màu trong khu vực có ánh sáng yếu.

– AGC : tức là video tự động tăng lên tới tiêu chuẩn.

– SENS-UP: Giúp bạn quan sát hình ảnh ở ánh sáng rất thấp.

Chế độ Ngày/Đêm. Với chế độ ban đêm chỉ đem lại hình ảnh đen trắng và sự kết hợp với thiết bị IR chiếu sáng từ một bộ cảm biến ở ngoài.

 

– BẢO MẬT:

+ Chức năng khoanh khu vực trong những video. Từ 4 tới 12 tùy thuộc vào bộ chip. Phát hiện chuyển động + tùy chỉnh độ nhạy cũng như vị trí trong việc phát hiện những chuyển động khung.

– Digital Image Stabilization hay viết tắt là DIS có nghĩa là kỹ thuật số hệ thống ổn định khung ảnh.

2. Hiển thị trên camera giám sát

– Nếu như bạn muốn phóng to 1 hình camera giám sát bất kỳ nào thì bạn chỉ cần nhấn vào số camera đó ở trên đầu ghi hình hoặc là  chiếc remote thì camera đó sẽ lập tức hiển thị đầy màn hình.

– Tính năng hình trong hình: Giúp hiển thị 1 camera lớn và những camera quan sát còn lại sẽ được nằm gọn trong camera lớn này.

– Bạn có thể chọn chế độ cho từng camera nhảy hình lần lượt trên màn hình theo thời gian bạn cài đặt sẵn.

– Màn hình chính camera sẽ hiển thị đa dạng thông tin trạng thái của hệ thống như là dung lượng ổ cứng (%), có kết nối với mạng hay không,…

– Công nghệ nén hình hiện nay mới nhất được biết đến là H.265 đem lại hình ảnh sáng rõ và đẹp, đồng thời nó cũng giúp tiết kiệm kha khá dung lượng ổ cứng và nó cũng chiếm ít băng thông khi kết nối tới mạng.

 

3. Ghi hình trên camera giám sát

– Những camera sẽ được lưu giưc nhằm phòng ngừa sự cố, phát hiện tội phạm, lưu giữ hình ảnh làm tài liệu cho sau này. Khi liên kết với đầu ghi, tất cả khung ảnh camera giám sát sẽ sẽ được ghi lại và lưu giữ dưới dạng file là M/JPEG, MPEG-4 hay H.264… theo định dạng mà nhà sản xuất đưa ra.

– Người dùng có thể tự lựa chọn chế độ tự động ghi hình khi khởi động đầu ghi hình camera.

– Người dùng có thể cài đặt thời khoá biểu ghi hình cụ thể như ý muốn theo lịch trình từng ngày, từng tuần, từng tháng và theo cả từng loại camera giám sát.

– Để tiết kiệm ổ cứng thì bạn nên dùng chức năng ghi hình chỉ khi có chuyển động.

– Bạn có thể tùy chỉnh được chất lượng hình ảnh cũng như tốc độ chuyển động khi ghi hình trên camera giám sát.

– Tùy thuộc vào việc cài đặt chế độ ghi hình mà ta thời gian ghi hình là ngắn hay dài và tất nhiên chất lượng hình cũng thay đổi phụ thuộc vào những chế độ cài đặt này.

DVR giúp bạn ghi tối đa tất cả những hình ảnh các camera giám sát cùng một lúc và dùng làm tư liệu lưu giữ an ninh với chất lượng hình ảnh cao và tốt nhất.

– Ngoài chức năng ghi hình người dùng còn có khả năng chụp lại hình ảnh ngay lập tức và in ra thành bài báo cáo với đầy đủ thông tin hiển thị trên đó như ngày, vị trí,…

– Ngoài ra, camera giám sát còn có chức năng ghi lại hình trong nhiều tình huống khẩn cấp.

– Khi ghi hình đã đầy ổ cứng, đầu ghi hình thì sẽ tự động xoá đồng thời ghi lại hoặc là tín hiệu báo được phát ra.

4. Phát lại hình ảnh đã ghi

– Tính năng dò tìm dữ liệu để phát lại là một chức năng thật thông minh, bạn có thể tìm dữ liễu để phát lại theo lịch trình cụ thể là ngày tháng hay sự kiện…

– Camera có khả năng sẽ phát lại đồng thời mọi camera giám sát cùng lúc, khi người dùng cần phóng to hình ảnh của camera nào thì chỉ việc ấn vào camera đó. Bạn cũng có thể chọn phát lại chi tiết tới từng phút một cách nhanh chóng và dễ dàng.

– Trong khi phát lại, người dùng có thể dùng chức năng zoom kỹ thuật số để phóng đại một khu vực nào cần chú trọng (điều này còn tuỳ thuộc vào từng loại thiết bị đầu ghi)

– Khi phát lại có thể làm nhanh hình ảnh với tốc độ nhanh lên tới 64X hay tua chậm 16X (tuỳ thuộc vào từng loại thiết bị đầu ghi)

– Người quản lý khi ở nhà hay đi công tác xa ở nước ngoài hoàn toàn có thể truy cập vào mạng Internet để lấy dữ liệu đã ghi hình và phát lại hình ảnh đó một cách đơn giản như chính đang ngồi ở máy đó.

5. Backup dữ liệu đã ghi trên camera giám sát

– Chức năng Back up dữ liệu cho phép lưu lại hình ảnh thành một đoạn Film để lưu giữ làm tư liệu sau này hay khi xảy ra mất trộm thì có thể đưa nó cho công an hay ngoài ra cũng có thể lưu lại để làm tài liệu tham khảo sau này…

– Người sử dụng camera có thể chọn chính xác thời gian và camera quan sát nào để thực hiện Back up dữ liệu qua ổ DVD-RW hoặc là ổ USB.

– Dữ liệu sau khi được Back up có dạng đuôi AVI hoặc là một số định dạng khác thích hợp, khi phát lại tại những máy tính khác hoặc mở bằng thiết bị đầu đĩa …

-Khi thực hiện Back up xong, bạn có thể chép ra đĩa DVD hoặc là ổ USB hay là bất kỳ thiết bị lưu trữ nào khác để lưu trữ…

6. Chức năng Triplex trên camera giám sát

Trong khi phát lại dữ liệu đã ghi hình trong ổ cứng thì thiết bị đầu ghi hình vẫn tiếp tục ghi hình và thực hiện truyền hình ảnh qua mạng. Bạn có thể chọn trên 1 màn hình vừa hiển thị hình ảnh hiện tại mà vừa phát lại hình ảnh đã ghi hình trước đó.

 

Có thể bạn quan tâm:

HỆ THỐNG CAMERA QUAN SÁT BAO GỒM NHỮNG THIẾT BỊ NÀO?

 

Thẻ: